RỦI RO CHẤT LƯỢNG THI CÔNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

15/03/2021

Chào mừng quý anh chị và các bạn đã ghé trang Web của CTY CP Tư vấn & Xây dựng Vinhouse. Ngày hôm này Vinhouses sẽ chia sẻ cho tất cả mọi người cùng biết những rủi ro về chất lượng thi công và cách khắc phục.

  1. Hiện tượng lún và nứt

Hiện tượng lún và tường bị nứt ngang, nứt xéo là do phần móng của chúng ta không đảm bảo. Nguyên nhân là khi thi công phần móng không có thiết kế, và thứ hai là quá trình thi công không đảm bảo, ví dụ như chúng ta ép cọc thì chúng ta phải kiểm soát được chiều sâu, lực ép trên đầu cọc, nếu không đạt 2 tiêu chí về chiều sâu và lực ép thì chúng ta phải ép bù những cọc tiếp theo. Nếu chúng ta thi công móng đơn hoặc móng băng thì điều đầu tiên cần quan tâm là chúng phải được đặt trên nền đất tốt, và nếu nền đất không tốt thì chúng ta cần phải gia cố bằng cọc tràm hoặc cọc tre. Việc tính toàn và thiết kế phần móng là vô cùng quan trọng, cần phải tính được khối lượng của ngôi nhà, trọng lượng truyền xuống móng và khi đó chúng ta sẽ đưa ra được phương án móng hợp lý nhất, việc này cũng giúp cho ngôi nhà được an toàn và bền vững và đặc biệt là sẽ tiết kiệm hơn trường hợp tự thi công.

Trường hợp thứ hai là nứt nhưng chỉ nứt cục bộ trên từng tầng thôi thì chúng ta cần phải xem lại kết cấu của chúng ta về cột dầm. Có thể do chúng ta tính toán sai, cũng có thể do lỗi thi công. Bởi vậy nên khi thi công kết cấu căn nhà thì cần phải có bản thiết kế, cột, dầm sàn, và mọi thứ phải được tính toàn kỹ lưỡng thì căn nhà của chúng ta mới bền chắc, cũng như đạt tuổi thọ cao được.

Lỗi nứt chân chim, nứt tường, nứt sàn bê tông. Lỗi này không xuất phát từ kết cấu mà là do sự mất của bê tông và tường xây, một phần do cách chúng ta bảo quản, một phần là do ánh nắng gây nên nhiệt độ cao và ảnh hưởng đến việc nứt tường. Nguyên nhân này thì sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu mà chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ.

  1. Hiện tượng thấm công trình

Công trình sau sử dụng vài năm sẽ bị xuống cấp và có hiện tượng thấm, việc thấm này thường xảy ra ở các vị trí như sân thượng, ban công, nhà vệ sinh. Nếu xảy ra trường hợp bị thấm như vậy thì sẽ tốn kém rất nhiều chi phí, ví dụ như bị thấm nhà vệ sinh thì chúng ta phải lột hết gạch ra và cán lại, chống thấm lại, sau đó lại tiến hành lát gạch lại. Nói đến đây chắc mọi người cũng hình dung được việc khắc phục hiện tượng tấm là vô cùng khó khăn, tốn kém và mất thời gian, vì vậy cách tốt nhất ở đây là chúng nên quan tâm đến công việc chống thấm ngay từ giai đoạn ban đầu. Nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm này đầu tiên phải kể đến là do việc lát gạch không đảm bảo độ dốc gây ra việc không thoát nước được. Nguyên nhân thứ 2 là do bê tông sàn bị rỗng, lẫn nhiều bụi bẩn, tỷ lệ trộn cấp phối không đều. Nguyên nhân thứ ba là do các biện pháp chống thấm không được đảm bảo. Công trình nhà chúng ta thường sẽ bị thấm ở những vị trí thoát sàn, liên kết giữa ống thoát sàn ( ống PVC) và bê tông thì chắc chắn sẽ không được đặc chắc, vì vậy vị trí này cần phải quan tâm đến công việc chống thấm đầu tiên, Vinhouses xin chia sẻ cho mọi người cách chống thấm ở vị trí này đó là chúng ta sẽ quấn băng keo Sika trương nở vào, khi gặp nước thì băng keo này sẽ nở lên và làm cho liên kết giữa ống thoát sàn và bê tông được khít hơn, sau đó sử dụng Sikaflex quấn quanh miệng ống, tiếp theo chúng ta sẽ đổ Sika grout quanh miệng ống. Chúng ta cần phải sử dụng 3 loại Sika để cho việc chống thấm tại vị trí những ống thoát sàn được đảm bảo.

  1. Hiện tượng bong tróc nền gạch

Nguyên nhân đầu tiên của hiện tượng này là do lớp vữa cán nền của chúng ta cán quá khô, có một số bác thợ làm ẩu trong quá trình thi công bằng việc sử dụng vữa khô để quá trình thi công diễn ra nhanh và đỡ nhọc công hơn và khi cán khô thì lại cộng thêm việc trộn vữa không đều, thiếu nước. Khi các bác thợ lát gạch dán lớp hồ dầu bằng xin măng để lát gạch thì vô tính lớp xin măng đã bị lớp vữa khô khi nãy hút hết và dẫn đến lớp gạch, lớp xi măng và lớp vữa cán nền không có sự liên kết bền chặt dẫn đến hiện tượng phồng rộp và bong tróc gạch.

Nguyên nhân thứ 2 là do lớp hồ dầu không đều dẫn đến bị ộp, gây nên việc thiếu liên kết giữa lớp gạch và lớp hồ dầu của chúng ta .

Nguyên nhân thứ 3 là do chúng ta không ngâm gạch, khi đó viên gạch sẽ khô và hút hết nước xin măng, việc không ngâm gạch cũng làm cho viên gạch không đủ no và dãn nở hết nên khi lát có khả năng viên gạch sẽ tiếp tục dãn và gây nên hiện tượng phồng gạch.

Nguyên nhân thứ tư là do khi lát gạch, các ron gạch sát nhau quá hoặc là không đều nhau thì khi gạch chịu nhiệt độ nó sẽ nở ra và dẫn đến hiện tượng bong và nở ra.

Cách khắc phục vấn đề này là chúng ta nên cán nền ướt và sau 24h nền khô lại rồi mới tiến hành ốp gạch, nếu không cứ để nền ướt mà lát lên thì sẽ đỡ tốn công hơn nhưng chất lượng sẽ không được đảm bảo. Lớp hồ dầu phải được phủ đều lên trên bề mặt gạch, gạch thì phải được ngâm nước đủ no, điều này sẽ giúp cho nền gạch đảm bảo được độ đặc chắc cũng như chất lượng công trình.

  1. Hiện tượng tường bị bong tróc

Nguyên nhân đầu tiên là do lớp cát chúng ta đang sử dụng là lớp cát bẩn, khi trộn chung với xi măng để xây tường sẽ gây nên hiện tượng nổ tường về sau.

Nguyên nhân thứ hai là do quy trình sơn nước và bả matit, độ ẩm của tường phải dưới 15% thì chúng ta mới được bả matit và sơn nước lên, còn nếu độ ẩm của tường không đạt điều kiện mà chúng ta vẫn cứ sơn và bả thì dẫn đến hiện tượng bong rộp lớp bả và lớp sơn đó. Nguyên nhân chính là do ngày hôm trước vừa tô tường xong thì qua hôm sau chúng ta đã tiến hành sơn bả.

Nguyên nhân thứ ba là do nhiệt độ môi trường và các yêu tố khách quan.

  1. Hiện tượng bị rỉ nước khi thi công

Do liên kết giữa các khớp nối của đường ống nước không đều, ví dụ thi công đường cấp nước lạnh bằng ống PVC thì liên kết ở đây là liên kết keo, rất có thể chúng ta bôi keo không đều hoặc sử dụng loại keo không đạt chất lượng là nguyên nhân gây ra rỉ nước.

Nguyên nhân tiếp theo là các khớp nối bị nứt từ trước, chúng ta không kiểm ta mà đem vào thi công cũng gây ra hiện tượng rò nước

Nguyên thứ 3 là do ngoại cảnh, có thể là do chúng ta khoang hoặc đóng đinh trúng đường ống.

Lời khuyên Vinhouses muốn dành cho mọi người là chúng ta nên dùng các loại ổng tốt nhất để thi công, không nên dùng ống PVC mà thay vào đó chúng ta nên dùng ống PPR để công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Vừa rồi Vinhouses đã chia sẻ cho mọi người những rủi ro về chất lượng thi công và cách khắc phục, hy vọng là bài viết này hữu ích và giúp được cho tất cả mọi người !!!

RỦI RO NHÀ LIỀN KỀ AI CHỊU TRÁCH NHIỆM

NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ “ XIN PHÉP XÂY DỰNG” KHI XÂY NHÀ

RỦI RO PHÁT SINH CHI PHÍ TRONG QUÁ TRÌNH XÂY NHÀ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Đăng ký nhận sách

Bài viết liên quan

Ưu nhược điểm của ép cọc ly tâm D300

Ép cọc ly tâm là một phương pháp...

Giải đáp móng băng, móng đơn, móng bè

Những giải đáp móng băng, móng đơn,...

Tại sao phải nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê tông

Câu hỏi mà chúng ta luôn thắc mắc...

Nạn bán thầu và cách giảm rủi ro cho chủ nhà

Nạn bán thầu và cách giảm rủi...

Lợi ích xây nhà trọn gói

Ngày nay hầu như khi có nhu cầu xây...

Ưu nhược điểm xây nhà trọn gói

Ngày nay, dịch vụ xây nhà trọn gói...

Ưu nhược điểm của phương án tự xây nhà

Mỗi chủ nhà sẽ cân nhắc lựa chọn...

4 nguyên tắc vàng cần biết trước khi chọn thầu

Việc tìm ra một nhà thầu uy tín...

Nên xây móng băng hay móng đơn khi thi công công trình

Việc lựa chọn phương án thi công...

Móng băng và ép cọc loại nào tốt hơn

Móng nhà đóng vai trò quan trọng trong...

So sánh ống luồn dây điện ruột gà và ống cứng

Nên sử dụng ống luồn dây điện...

Xây nhà trọn gói là gì

Xây nhà trọn gói là gì? Gói thầu...

So sánh cọc cừ tràm và cọc bê tông cốt thép

Cọc cừ tràm và cọc bê tông cốt...

Làm sao nhà thầu không bỏ ngang công trình

Làm sao nhà thầu không bỏ ngang công...

Lưu ý quan trọng khi thi công thép móng cọc

Móng cọc là hạng mục xây dựng...

Lưu ý quan trọng khi thi công thép dầm

Thi công thép dầm là một trong những...

Ván khuôn dầm sàn bằng ván ép phủ phim chất lượng

Việc sử dụng ván khuôn dầm sàn...

Thi công giàn giáo nêm nhà phố an toàn hiệu quả

Ngày nay tại các công trình xây dựng,...

Nguyên nhân gạch bị phồng rộp và cách khắc phục

Gạch bị phồng rộp là một hiện...

Tại sao phải ép cọc thử bê tông cốt thép

Tại sao phải ép cọc thử bê tông...

Nghiệm thu thép dầm sàn thực tế quận Bình Thạnh

Nghiệm thu thép dầm sàn thực tế...

Quy trình kiểm soát chất lượng bê tông thương phẩm

Kiểm soát chất lượng bê tông thương...

Quy trình thử áp lực khi thi công đường ống nước

Thử áp lực khi thi công đường ống...

Quy trình thí nghiệm nén mẫu bê tông cốt thép

Thí nghiệm nén mẫu bê tông cốt...

Cảm nhận cô phượng Phú Nhuận về dịch vụ xây nhà trọn gói

Dịch vụ xây nhà trọn gói của Vinhouses...

Tại sao phải động thổ trước khi xây nhà

Tại sao phải động thổ trước...

Tại sao công ty Vinhouses sử dụng ván khuôn phủ phim

Tại sao công ty Vinhouses sử dụng...

Quá lãng phí khi sử dụng thép Ø10 hai lớp

Có nhiều ý kiến cho rằng quá lãng...

Xây nhà trọn gói có đắt không?

Xây nhà trọn gói có đắt không là...

So sánh xây nhà phần thô và xây nhà trọn gói

Xây dựng phần thô và xây nhà trọn...

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Cách tính diện tích xây dựng nhà...

So sánh cọc ép và khoan nhồi loại nào tốt hơn

Cọc ép và khoan nhồi loại nào tốt...

Nên chọn ép neo hay ép tải khi thi công nhà phố

Chọn ép neo hay ép tải khi thi công...

Thời gian tháo coppha cột dầm sàn

Thời gian tháo coppha cột dầm sàn...

Nên chọn mái bằng hay mái thái

Câu hỏi nên chọn mái bằng hay mái...

Kiêng kỵ có nên xây nhà tháng giêng không?

Xây nhà vào tháng giêng có thực sự...

Những câu hỏi thường gặp khi xây nhà

Xây dựng cho bản thân và gia đình...

Xây nhà bao gồm những chi phí gì, bạn đã biết chưa

Xây nhà bao gồm những chi phí nào...

Lựa chọn nhà thầu giá rẻ và nhà thầu chất lượng

Lựa chọn nhà thầu giá rẻ và nhà...

Lưu ý khi thi công cốt thép dầm móng lệch tâm

Móng lệch tâm hiểu đơn giản là...

Tại sao phải ép neo nhà phố

Câu hỏi tại sao phải ép neo nhà...

Kiểm tra độ sụt bê tông kiểm soát chất lượng

Để đảm bảo chất lượng công...

Bí quyết tiết kiệm thép đài móng và dầm móng

Để công trình có sự đảm bảo...

Nguyên nhân gây sập nhà và cách phòng tránh chúng

Có thể bạn chưa biết nguyên nhân...

Cách xử lý nén mẫu bê tông không đạt như thế nào?

Xử lý nén mẫu bê tông không đạt...

Thiết kế thi công móng cọc an toàn không lãng phí

Móng cọc được sử dụng phổ biến...

Lát đá nền biệt thự chuẩn đẹp

Lát đá nền biệt thự chuẩn đẹp...

Mẫu cửa cổng nhôm đúc được ưa chuộng

Cổng nhà chính là nơi đầu tiên...

Ưu nhược điểm sàn lát gỗ công nghiệp

Quý khách đang quan tâm đến ưu nhược...

Thi công sàn phi 10 2 lớp ván phủ phim ở quận 10

Thi công sàn với ván phủ phim đang...

Thi công móng bè nhà phố quận Bình Thạnh

Thi công móng bè nhà phố quận Bình...

Lễ cất nóc nhà 1 trệt 3 lầu

Vinhouses sẽ chia sẻ thêm cho bạn...

Bật mí nghệ thuật thi công không cần tô trần

Ván phủ phim - vật liệu xây dựng...

Lưu ý khi thi công thang máy nhà phố 5 tầng ở quận 1

Thi công thang máy cho nhà phố 5 tầng...

XÂY NHÀ TRỌN GÓI CÓ ĐẮT KHÔNG

XÂY NHÀ TRỌN GÓI CÓ ĐẮT KHÔNG

RỦI RO KHI CHỌN NHÀ THẦU GIÁ RẺ

RỦI RO KHI CHỌN NHÀ THẦU GIÁ R...

RỦI RO KHI TỰ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

RỦI RO KHI TỰ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

6 lưu ý để xây nhà đẹp và tiết kiệm chi phí

Xây nhà là một trong những việc...

Những lý do bạn nên xây nhà trọn gói

Nhiều khách hàng muốn tự xây nhà...

Những lý do bạn không nên xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là...

5 lưu ý khi xây nhà trọn gói bạn không thể bỏ qua

Ngày nay, nhiều người lựa chọn...

Chủ nhà nên chọn xây phần thô hay trọn gói? Tại sao

Xã hội ngày càng phát triển và nhu...

Cách xây nhà trọn gói giá rẻ

Bạn đừng bỏ qua cách xây nhà...

Có nên xây nhà trọn gói không

Có nên xây nhà trọn gói không Tiêu...

Xây nhà trọn gói có tốt không

Xây nhà trọn gói có tốt không? Ưu...

Cẩm nang chọn đất xây nhà

Cẩm nang chọn đất xây nhà Xây...

Cẩm nang lựa chọn nhà thầu xây dựng

Thực tế không phải dễ dàng để...

Cẩm nang chọn công ty thiết kế chuyên nghiệp uy tín

Hiện nay có nhiều công ty thiết kế...

Tại sao phải chọn đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng

Khi xây nhà có cần thiết phải chọn...

Cẩm nang xây dựng

Xây nhà ở là một trong ba việc trọng...

Hotline tư vấn miễn phí: 0868 111 248
Zalo