Vai trò của gác lửng trong phong thủy nhà ở bạn nên biết

06/09/2019

Tầng lửng là gì ?
Tầng lửng hay còn gọi là gác lửng, gác xép là một tầng trung gian giữa các hai tầng chính của một tòa nhà, và gác lửng không được tính là "một tầng" trong tổng thể số tầng của tòa nhà đó. Thuật ngữ tầng lửng bắt nguồn từ tiếng Ý là "mezzano". Thiết kế gác lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng, rất thích hợp cho nhà diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao.
 


Công dụng của tầng lửng
- Khi diện tích không được rộng mà cần mặt bằng để kinh doanh hoặc để xe, chứa đồ.
- Khi buộc phải giới hạn chiều cao công trình
- Gác lửng có thể vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung của gia đhhh
- Gác lửng có thể dùng làm phòng ngủ
Vai trò của tầng lửng trong phong thủy nhà ở
Khi thiết kế, nếu gác lửng hẹp và nhỏ sẽ rất chật chội, bức bí, khiến không gian sinh hoạt không được thoải mái. Ngược lại, gác lửng dài và rộng quá sẽ thành một tầng với chiều cao thấp, tù túng. Vì thế, khi thiết kế, gia chủ nên có sự tính toán cẩn thận.
Trong khoa học phong thủy, sự xuất hiện của khoảng trống thông tầng đi cùng gác lửng phân định nên các vùng thấp – vùng cao, tuy rạch ròi nhưng không bị chia cắt, tạo ra sự giao hòa không gian tốt hơn. Từ trên gác lửng, chủ nhà có thể kiểm soát, quan sát các luồng di chuyển trong – ngoài. Từ bên dưới nhìn lên chủ hoặc khách cũng thêm cảm nhận về độ phong phú và trang trọng của không gian thay vì chỉ gò bó một mặt sàn với hai bức tường kẹp hai bên hun hút theo kiểu “ở ống thì dài” khá đơn điệu của nhà phố. Việc giao tiếp hay quản lý kinh doanh trong nhà có tầng lửng phía trước sẽ phân khu chính phụ tốt hơn so với căn nhà không có gác lửng. Ngoài việc bổ sung thêm không gian sống, gác lửng còn tạo nên những góc nhìn đẹp và giúp không gian trong ngôi nhà được chuyển tiếp và tăng lưu lượng chuyển khí cho nội thất.
Để có thêm nơi để xe trong nhà phố thì cách xây tầng trệt thấp hoặc kiểu bán hầm cũng tạo nên một khoảng sảnh trước – gác lửng bước vào nhà hợp lý. Vì những luồng di chuyển, xe cộ lúc đó không trực tiếp đi xuyên qua nhà mà tách bạch ra trước cầu thang chính, gác lửng có thể nằm ở phía sau hoặc giữa, còn cầu thang phụ đi lên lửng kết thúc ở sảnh tầng phía trước hoặc phòng khách, nhờ thế giảm bớt những va chạm trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi nhà làm khách sạn, văn phòng hoặc cho thuê buôn bán.
Một số vị trí thiếu diện tích cũng thường sử dụng gác lửng để làm chỗ sinh hoạt cho gia đình. Khi đó nên lưu ý đến yếu tố thông thoáng cho không gian này nhằm tránh nội khí bị tù hãm, ngột ngạt. Cách xây lệch tầng giúp cho gác lửng được cao hơn, khoảng trống phía trước (thông tầng) cũng không bị dư thừa. Đây chính là giải pháp tạo thế “nở hậu theo chiều cao” để khi tiếp cận vào ngôi nhà luôn thấy có xu hướng đi lên, trông bề thế và thoáng đãng hơn.
Theo Ngũ hành, gác lửng áp mái thuộc Hỏa nên cần phải chú ý thông thoáng tốt. Gác lửng trong nhà phố thuộc Kim và Thổ nhiều hơn, làm phòng làm việc và không gian tiếp khách tốt hơn là phòng ngủ. Đương nhiên, gác lửng mà làm dài và rộng quá sẽ thành… gác suốt, thành hẳn một tầng có chiều cao bị thấp, hóa ra “lợi bất cấp hại”. Nếu gác lửng kề cận giếng trời sẽ tạo ra sự hài hòa trường khí. Gác lửng vốn có không gian Tĩnh, được gặp phòng khách và giếng trời và thêm Động sẽ tốt hơn. Gác lửng vốn thấp lại được giao hòa với giếng trời vốn cao. Việc sử dụng gác lửng kề bên giếng trời tạo được góc nhìn đẹp và làm chỗ thư giãn nghỉ ngơi khá hợp phong thủy.

 

Đăng ký nhận sách

Bài viết liên quan

Màu sắc nôi thất cho người mệnh kim

Theo nguyên lí tương sinh tương khắc...

Màu sắc nội thất cho người mệnh Thổ

Trong phong thủy, màu sắc hình thành...

Màu sắc nội thất cho người mệnh Mộc

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường...

Màu sắc nội thất cho người mệnh Thủy

Tư vấn màu sắc nội thất cho người...

Màu sắc nội thất cho người mệnh Hỏa

Ngày nay việc lựa chọn màu sắc...

Bố trí giếng trời trong nhà hợp phong thuỷ

Theo thuật phong thủy, vị trí đặt...

Bài trí cửa sổ theo phong thủy bạn nên biết

Cửa sổ đối với một công trình...

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc vừng theo phong thủy

Lộc vừng luôn được ưa thích do...

10 loại cây thích hợp trồng tại ban công nhà bạn

Không gian sống hiện đại càng ngày...

Hotline tư vấn miễn phí: 0868 111 248
Zalo