Xin giấy phép xây dựng nhà phố, văn phòng, biệt thự quận 11

12/08/2022

Để xin giấy phép xây dựng nhà phố, văn phòng, biệt thự Quận 11, gia chủ phải chuẩn bị thật kỹ về thủ tục, giấy tờ để tránh phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết làm thế nào để xin giấy phép xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy, hãy tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin nhé!

1. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng Quận 11 cần chuẩn bị những gì?

Một là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

Hai là, bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

Ba là, bản vẽ thiết kế xây dựng;

Bốn là, với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề; hoặc với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

 

 

2. Quy tình – thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng Quận 11

Gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ nộp cho Bộ phận tiếp nhận của Ủy Ban Nhân Dân Quận 11

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Ủy ban nhân dân Quận 11 tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cấp biên nhận hồ sơ trong đó có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Ủy Ban Nhân Dân Quận 11 tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa trong thời hạn 07 ngày làm việc. Ủy ban nhân dân Quận 11 phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ trong 05 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân Quận 11 có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện nêu trong văn bản thông báo thì trong 03 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân Quận 11 có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Bước 4: Lấy ý kiến

Ủy ban nhân dân Quận 11 căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình đối chiếu các điều kiện theo quy định, gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng trả lời bằng văn bản trong thời hạn 12 ngày. Nếu hết thời hạn này mà cơ quan không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và vẫn phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của cơ quan.

Bước 5: Cấp giấy phép

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân Quận 11 phải xem xét, kiểm tra hồ sơ để cấp giấy phép. Nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét, chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hồ sơ đề nghị không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng Ủy ban nhân dân Quận 11 phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

 

 

3. Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhà phố, văn phòng, biệt thự Quận 11

3.1. Về việc gia hạn giấy phép xây dựng

Trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì cần phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

3.2. Xử phạt khi không có giấy phép xây dựng

Trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, tất cả còn lại, khi tiến hành xây dựng thì chủ đầu tư cần phải làm đầy đủ thủ tục xin cấp phép xây dựng.

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

 

3.3. Những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Theo Khoản 2 điều 89 của Luật xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung  năm 2020, một số loại công trình dưới đây sẽ được miễn giấy phép xây dựng:

a) Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo, công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

b) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

4. Vinhouses cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà phố, văn phòng, biệt thự Quận 11 uy tín

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng trong việc xin giấy phép xây dựng Quận 11 thì lời khuyên là hãy sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng của Vinhouse nhé. Chúng tôi là đơn vị uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và luôn hài lòng sau khi hợp tác.

Tiết kiệm thời gian, chi phí: chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý về việc xin giấy phép xây dựng Quận 11 nên giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng.

Hỗ trợ 24/7: đội ngũ tư vấn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, mọi lúc, mọi nơi.

Cam kết bảo mật thông tin: chúng tôi bảo mật thông tin của khách hàng nên ai cũng đều yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Vinhouse

 

 

Bởi vậy, Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi hợp tác cùng Vinhouses. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn thêm nhé. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ các bạn!

 

Đăng ký nhận sách

Bài viết liên quan

Tháo dỡ nhà trước khi có giấy phép được không

Chắc hẳn nhiều khách hàng thắc...

Xin phép xây dựng hết bao nhiêu tiền

Có nhiều khách hàng thắc mắc xin...

QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH X Y DỰNG

Bài viết này chúng tôi chia sẻ quy...

Xin phép xây dựng giá rẻ, uy tín, nhanh chóng

Bạn đang muốn xây dựng nhà ở,...

Hồ sơ và thủ tục xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Bài viết dưới đây chúng tôi xin...

Thủ tục xin phép xây dựng mới nhất năm 2022

Thủ tục xin giấy phép xây dựng...

Xin phép xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết này, Vinhouses xin chia sẻ...

Thiết kế kiến trúc và những điều bạn chưa biết

Thiết kế kiến trúc là dịch vụ...

Tư vấn thiết kế nội thất căn hộ - Phong cách 2019

Việc lựa chọn các phương thức...

Tư vấn thiết kế nội thất nhà phố hiện đại

Tư vấn thiết kế nội thất nha pho...

Tư vấn thiết kế nhà phố đẹp hợp phong thủy 2019

Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà phố...

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà

Xây nhà là 1 trong 3 việc hệ trọng...

Dịch vụ tư vấn xin phép xây dựng 2019

Tứ vấn xin phép xây dựng và những...

Nên chọn tư vấn thiết kế xây dựng ở đâu?

Tư vấn thiết kế xây dựng được...

Tư vấn thiết kế kiến trúc 2019

Không gian sống với chất lượng...

Hotline tư vấn miễn phí: 0868 111 248
Zalo